Chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ bên trong tế bào

Chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ bên trong tế bào

Đồng hồ bên trong tế bào là một tìm kiếm mới lạ của thế giới.

Chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ bên trong tế bào

Tế bào là những đơn vị sự dống bên trong một cơ thể sống, cuộc sống của tế bào kéo dài từ nửa ngày đến 30 năm.

Khi tế bào phân chia liên tục và khong chết đi, chúng tạo thành bệnh ung thư trong cơ thể bới vậy sự thay đổi của một tế bào là vô cùng quan trọng. Tuổi của tế bào được tính bằng đơn vị giây và phút. Và mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra được một “chiếc đồng hồ bên trong tế bào”.

Họ xác định và thống nhất chu kì tế bào trong chu kỳ sống, và từ đó nền tảng mới đã được tạo ra để tìm hiểu sự sống và cả bệnh tật trong cơ thể sinh vật đã tiến triển và sinh sôi như thế nào.

Trong mỗi cơ thể đều có một dồng hồ sinh học. Nó giúp cho con người buồn ngủ, đói vào sáng hay trưa, sự hoạt động của não bộ, tim mạch, hệ tiêu hóa…

Chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ bên trong tế bào

Mới gần đây, các nhà khoa học còn tìm thấy một loại đồng hồ khác nằm trong tế bào, chúng giúp mỗi tế bào giữ nhịp với các tín hiệu nội tiết của nào và đồng bộ cơ thể với thời gian trong ngày.

Trong suốt một cuộc đời, màng nhân tế bào luôn thể hiện những biến động tinh tế và kích thước và hình dạng. Hiệu ứng này được ghi nhận đó chính là giết chết nhân tế bào và “ướp xác” bằng formaldehyd rồi các nhà khoa học mới dùng kính hiển vi để quan sát xem chúng đã đi tới giai đoạn nào trong cuộc đời.

Chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ bên trong tế bào

Bây giờ, yếu tố chỉ thị chu kỳ tế bào, hay chính là chiếc đồng hồ bên trong này, sẽ cho phép chúng ta đo và theo dõi chỉ một tế bào trong chính chu kỳ cuộc đời của nó”, phó giáo sư Alexandra Zidovska cho biết.Nghiên cứu được thực hiện bởi phó giáo sư Alexandra Zidovska và nghiên cứu sinh tiến sĩ Fang-Yi Chu. Hai tác giả nghiên cứu cho biết nó có ý nghĩa lớn đối với việc nghiên cứu cả tế bào khỏe mạnh và tế bào mang bệnh.

Việc sử dụng kính hiển vi huỳnh quang để theo dõi vỉ hạt nhân của tế bào, chúng ra có thể theo dõi được sự tiến triển của bệnh tật.

Theo Thư – donghoctime

 

 

About the Author

nanhthu07@gmail.com

Related Post

Submit a Review

Display Name

Email

Title

Message